Vỏ xe máy nhanh mòn, nguyên nhân và cách kéo dài tuổi thọ lốp xe máy

09:16 15/12/2018
Vỏ xe máy nhanh mòn, nguyên nhân và cách kéo dài tuổi thọ lốp xe máyVỏ xe máy cũng như đôi giày của chiếc xe, một đôi giày tốt sẽ giúp xe di chuyển tốt hơn, bám đường tốt, chống trơn trượt và giữ an toàn cho chiếc xe. Tuy nhiên, nhiều người không coi trọng việc bảo dưỡng lốp cũng như sử dụng sai cách làm cho vỏ xe máy nhanh mòn. Khi lốp xe máy đã mòn sẽ rất dễ gây hư hỏng cũng như tai nạn không đáng có cho người dùng như: nổ vỏ, trơn trượt khi đi đường mưa, không bám dính đường khi vào cua … Vậy đâu là nguyên nhân làm vỏ xe máy nhanh mòn, nguyên nhân và cách kéo dài tuổi thọ lốp xe máy là gì?
 
Vỏ xe máy nhanh mòn nguyên nhân và cách kéo dài tuổi thọ lốp xe máy - 1
Vì sao vỏ xe máy nhanh mòn?
 

Nguyên nhân vỏ xe máy nhanh mòn

Ở Việt Nam, việc phải liên tục ngừng – chạy là một trong những nguyên nhân gây mòn lốp xe một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc bơm vỏ không ruột xe máy thừa hay thiếu hơi cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến lốp làm cho vỏ xe máy nhanh mòn, giảm tuổi thọ.
  • Nếu lốp xe máy quá non sẽ làm bề mặt tiếp xúc của vỏ và mặt đường tăng lên, tăng độ ma sát dẫn đến việc lốp không săm xe máy nhanh mòn hơn. Ngoài ra, vỏ quá non còn gây méo lốp, phình vỏ hoặc làm vỏ mòn không đều.
  • Còn khi vỏ quá căng sẽ tạo cho người dùng cảm giác không thoải mái khi điều khiển xe, bên cạnh đó, việc lốp xe quá căng sẽ gây ra tình trạng phần giữa của vỏ phải chịu toàn bộ tải trọng của người và cả xe khiến cho lốp xe máy nhanh mòn làm giảm tuổi thọ lốp xe. 
Vỏ xe máy nhanh mòn nguyên nhân và cách kéo dài tuổi thọ lốp xe máy - 2
Vỏ xe máy mòn ở giữa bánh do hơi quá căng

Ngoài những nguyên nhân trên thì việc thường xuyên di chuyển liên tục trong thời tiết nắng nóng, phuộc nhún hư, bánh không cân bằng, ... cũng là một trong những nguyên nhân làm vỏ xe máy nhanh mòn cần phải chú ý. Vậy khi đã biết nguyên nhân gây mòn vỏ thì chúng ta nên kiểm tra, bảo dưỡng vỏ xe thường xuyên để vỏ có thể luôn trong tình trạng tốt nhất, an toàn nhất cho cả xe lẫn người lái.
Trung tâm Lốp xe máy – lopxemay.vn xin đưa ra những cách kéo dài tuổi thọ lốp xe máy ai cũng nên biết.

1) Cách kéo dài tuổi thọ lốp bằng cách bảo dưỡng lốp đúng cách

  • Để tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao tuổi thọ của lốp xe máy, bạn nên kiểm tra thường xuyên và duy trì đúng áp suất hơi.
  • Nên kiểm tra hơi sau 5000 km hoặc tốt nhất là định kì hai lần/ tháng. Nếu điều kiện đường sá không tốt như đèo núi, đường sỏi đá thì vỏ xe máy phải được kiểm tra hơi hàng tuần.
  • Bạn cũng nên dùng cùng một loại vỏ không ruột xe máy trên cùng một xe, tức là các lốp xe có cùng kích thước, mã gai, của cùng một nhà sản xuất.
  • Bên cạnh đó, để nâng cao tuổi thọ của lốp không săm xe máy và tiết kiệm nhiên liệu sử dụng, chủ xe cũng cần thường xuyên kiểm tra độ mòn của vỏ để tiến hành thay mới vỏ xe máy kịp thời.

2) Tránh bơm vỏ xe máy quá căng hoặc quá mềm

Việc bơm vỏ quá căng hay quá mềm sẽ gây tính trạng mòn không đều, bất lợi cho xe khi vào cua và giảm tuổi thọ của vỏ.

3) Những yếu tố nên chú ý khi bảo trì vỏ xe máy giúp kéo dài tuổi thọ

  • Thay thế van và lõi cũ có dấu hiệu hư hỏng trước khi thay vỏ mới.
  • Kiểm tra áp xuất vỏ xe máy thường xuyên ít nhất là 1 tuần 1 lần.
  • Sử dụng nắp đậy trên van để tránh bụi bẩn, chống rò rỉ không khí.
  • Không bao giờ được chở vượt quá tải trọng cho phép của lốp xe máy.
Đây là những cách kéo dài tuổi thọ vỏ xe máy mà ngay từ bây giờ, bạn hãy học cách chăm sóc tốt cho lốp xe của chính mình, giữ lốp luôn trong tình trạng tốt nhất tránh làm lốp xe máy nhanh mòn để xe và người dùng có được cảm giác được bảo vệ tốt nhất. Nếu lốp xe của bạn đã đến lúc phải thay và bạn không biết nên tìm nơi nào bán lốp chính hãng. Hãy đến Trung tâm Lốp xe máy – lopxemay.vn, bạn sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đội ngũ nhân viên sẽ giúp bạn chọn lựa lốp xe máy phù hợp nhất với xe bạn vì hiện tại Trung tâm Lốp xe máy – lopxemay.vn đang là nhà phân phối chính hãng của các hãng vỏ xe máy Michelin, vỏ xe máy Dunlop, vỏ xe máy Maxxis, vỏ xe máy Pirelli, … Đây sẽ là địa chỉ lý tưởng nhất để bạn thay mới vỏ xe máy chính hãng tốt nhất cho xế yêu. 
LOPXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNGiờ làm việc: Từ 8g00 - 18g00 (Cả Thứ 7 & CN)

Shop2banh.vn