Dấu hiệu vỏ xe máy của bạn cần phải thay mới nên lưu ý

15:09 16/05/2024
Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về vỏ xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông.
Lốp xe máy là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường. Theo thời gian, vỏ không săm xe máy cũng sẽ xuống cấp, mòn, nứt, thủng lốp, và quan trọng hơn nếu như lốp xe gặp vấn đề, hỏng hóc với mức độ nghiêm trọng thì sẽ khiến người lái không thể tiếp tục vận hành và nguy cơ gặp nguy hiểm sẽ rất cao.
 
Dấu hiệu vỏ xe máy của bạn cần phải thay mới nên lưu ý - 1

Dấu hiệu vỏ xe máy của bạn cần phải thay mới nên lưu ý

1) Xe rung lắc khi đang vận hành

Khi điều khiển xe máy sẽ không thể tránh khỏi một số dao động nhất định, đặc biệt là những bề mặt đường kém, gồ ghề. Nhưng khi đã quen với tay lái trong một thời gian dài nhất định, chúng ta có thể cảm nhận được độ rung lắc bao nhiêu là bình thường và bao nhiêu là bất thường.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tay lái của xe bị rung nhiều. Có thể giảm xóc của bạn sắp hỏng, bánh được lắp không cân hay thậm chí là trục trặc trong động cơ.
Tuy nhiên trong đa số trường hợp, sự rung bất thường được gây ra bởi những vấn đề liên quan tới lốp xe máy.
Chính vì vậy, hãy nhanh chóng đưa xe tới gara bảo dưỡng để có được kết luận chính xác nhất. Đây là dấu hiệu vỏ xe máy cần thay mới quan trọng mà bạn nên lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến xe cũng như an toàn của bản thân.

2) Đưỡng rãnh ta-lông trên vỏ xe máy mòn quá mức cho phép

Những đường rãnh ta-lông trên vỏ không ruột xe máy không bao giờ được phép sâu dưới 1,6 mm. Nếu như thường xuyên di chuyển trên những con đường trơn trượt hay đường ướt, tốt nhất chiều sâu của lốp phải gấp đôi con số trên.
Để kiểm tra chiều sâu của lốp, bạn chỉ cần mua một chiếc thước nhựa mỏng rồi cắt bỏ (hoặc trừ đi độ dài) phần nhựa không có vạch đo ở hai đầu thước và cắm vào rãnh lốp. Nếu lốp quá mòn thì đó là dấu hiệu lốp xe cần thay mới.
Nếu có điều kiện, hãy mua thiết bị đo để biết chính xác độ sâu những đường rãnh trên lốp xe máy. Nhưng thông thường, bằng mắt quan sát cũng đã có thể đánh giá được mức độ hao mòn của vỏ xe máy.
 
Dấu hiệu vỏ xe máy của bạn cần phải thay mới nên lưu ý - 2
Dựa vào độ dày rãnh vỏ nên chọn thay vỏ mới

3) Hoa văn trên vỏ xe máy biến mất

Bất cứ chiếc lốp xe máy mới nào cũng đều có những hoa văn khắc xung quanh rãnh ta-lông với nhiệm vụ tăng độ bám đường.
Theo thời gian, độ mòn của lốp sẽ tỉ lệ thuận với sự mờ đi của những họa tiết này, và nếu hoa vân trên vỏ gần như đã mất hết thì đó cũng là lúc bạn nên thay vỏ không ruột xe máy mới. Cũng giống như ta-lông, chúng là dấu hiệu lốp xe cần thay mới mà bạn nên để tâm đến.

4) Thành lốp bị nứt

Dấu hiệu lốp xe máy cần thay mới kế đến và nguy hiểm nhất là thành vỏ bị nứt. 
Không phải tất cả các vấn đề về lốp liên quan tới gai vỏ, nó cũng có thể xuất hiện trên thành lốp. May mắn thay, các vấn đề xảy ra ở thành lốp đều dễ dàng kiểm tra trực quan bằng mắt thường.
Nếu trên bề mặt thành vỏ xe máy xuất hiện các khía cắt, đặc biệt là rãnh nứt, nó cho thấy lốp xe máy của bạn đang phát triển theo chiều hướng xấu, đó chắc chắn là điều bạn muốn tránh. 

5) Lốp xe máy phồng rộp

Theo thời gian, bề mặt của vỏ xe sẽ ngày càng yếu sau những chuyến đi của bạn. Ảnh hưởng của địa hình, khí hậu nơi bạn đi qua có thể khiến bề mặt lốp không săm xe máy biến dạng nặng nề. Phổ biến nhất là vỏ phồng rộp lên ở một vài vị trí.
Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các vụ nổ vỏ xe máy trên đường. Nếu bạn không đưa chiếc xe của mình đi “cấp cứu” (tại các trạm bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế lốp xe máy) thì người phải đi cấp cứu sẽ chính là bạn.
Bảo dưỡng tốt lốp xe máy không những giúp bạn được an toàn mà còn cải thiện rõ rệt hiệu suất của phương tiện trên đường đi, vì vậy bạn nên chủ động thực hiện các quy trình kiểm tra này một cách thường xuyên và lưu ý đến các dấu hiệu vỏ xe máy cần thay mới để xe có thể vận hành tối ưu, êm ái suốt chặng đường.
Nếu vỏ không ruột xe máy của bạn đã đến lúc phải thay và bạn không biết nên tìm nơi nào bán lốp chính hãng. Hãy đến Trung tâm Lốp xe máy – lopxemay.vn vì hiện tại Trung tâm Lốp xe máy – lopxemay.vn đang là nhà phân phối chính hãng của các hãng lốp xe máy Michelin, lốp xe máy Dunlop, lốp xe máy Maxxis, … Đây sẽ là địa chỉ lý tưởng nhất để bạn thay mới vỏ xe máy chính hãng tốt nhất cho xế yêu. 
LOPXEMAY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNLàm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)

Shop2banh.vn